Nội dung bài viết

D/O là thuật ngữ quen thuộc trong hoạt động xuất nhập khẩu. Vậy D/O là gì? Phí D/O là gì? Quy trình lấy lệnh giao hàng trong thực tế như thế nào? Hãy cùng Vạn Hải Group tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. D/O là gì?  Phí D/O là gì?

D/O hay Delivery Order có nghĩa là lệnh giao hàng

D/O hay Delivery Order có nghĩa là lệnh giao hàng, đây là một loại chứng từ do hãng tàu hoặc forwarder phát hành cho chủ hàng hoặc shipper (người giao hàng). Lệnh giao hàng là chứng từ bắt buộc được sử dụng để trình cho cơ quan giám sát kho hàng tại cảng đến để có thể rút hàng ra khỏi container, kho, bãi,…  

Chi phí mà chủ hàng/shipper phải trả cho hãng tàu/fowarder khi phát hành lệnh giao hàng được gọi là phí D/O (Delivery Order Fee). 

Lưu ý: tránh nhầm lẫn phí D/O – phí lệnh giao hàng với Documentation fee – phí chứng từ, bỏi vì viết tắt của 2 từ này khá giống nhau.

2. Khi nào thì cần dùng lệnh giao hàng D/O?

Như đã đề cập, lệnh giao hàng sẽ được hãng tàu phát hành khi tàu cập cảng. Về cơ bản, D/O có thể lấy trước hoặc sau hoặc song song với quá trình làm thủ tục hải quan. Đối với các lô hàng khác nhau thời gian dùng lệnh giao hàng sẽ khác nhau. 

 • Đối với lô hàng nguyên container (FCL): Thông thường phải khai thác tối thiểu 8-12h sau khi tàu vào cảng phải mới xuống cảng đổi lệnh và lấy hàng được. 
 • Đối với lô hàng lẻ (LCL): Thường mất khoảng 02 ngày để khai thác, kể từ khi hàng cập cảng đến khi về kho, đến lúc đó mới dùng lệnh giao hàng để lấy hàng. Mất nhiều thời gian như vậy là do kho hàng phải làm thủ tục kéo container từ cảng về kho, sau đó từ container vào kho. 

3. Phân loại D/O theo chủ thể phát hành

Hiện nay có 2 loại D/O được sử dụng phổ biến được phân biệt dựa trên chủ thể phát hành, bao gồm: D/O của hãng tàu và D/O của forwarder. 

D/O được phát hành bởi Forwarder 

Loại D/O này được đại lý vận chuyển phát hành cho người nhận hàng, yêu cầu người giữ hàng giao hàng cho người nhận hàng đó. Tuy nhiên, nếu D/O của forwarder nhưng FWD đó không phải là người phát hành Bill, thì người nhận hàng sẽ không có quyền lấy hàng, mà phải bắt buộc có chứng từ kèm theo. 

D/O được phát hành bởi hãng tàu 

Loại D/O này được hãng tàu phát hành cho người nhận hàng, yêu cầu người đang giữ hàng giao hàng cho người nhận đó. Thông thường, D/O của hãng tàu sẽ được phát hành cho forwarder và forwarder yêu cầu giao hàng cho doanh nghiệp nhập khẩu.  

Forwarder phải giao lại cả lệnh giao hàng và bill gốc cho người nhập khẩu thì họ mới đủ điều kiện  để nhận hàng. 

Tóm lại, đây là hai loại D/O được sử dụng khi bạn làm việc trực tiếp với đối tượng là hãng tàu hoặc forwarder. Phí lệnh giao hành sẽ chỉ thanh toán 1 lần duy nhất cho 1 trong hai đối tượng trên.

4. Các chi phí đi kèm với D/O

Ngoài phí D/O để nhận lệnh giao hàng, bạn có thể sẽ phải trả thêm một số khoản phí đi kèm khác. Bao gồm: 

 • Phí THC. 
 • Phí vệ sinh container. 
 • Phí kho CFS cho hàng lẻ.  
 • Cước container theo quy định của các hãng tàu. 

Bạn cần phải giữ lại bill, để kiểm tra và rà soát khi cần thiết. Trong trường hợp nhà nhập khẩu lấy hàng để nguyên container từ tàu xuống cảng thì D/O được đóng dấu “hàng giao thẳng”. Ngược lại, trong trường hợp nhà nhập khẩu cắt chì cont tại bãi cảng thì lệnh giao hàng sẽ đóng dấu “hàng rút ruột”.

5. Quy trình lấy lệnh giao hàng D/O

Bước 1: D/O sẽ do hãng tàu/Forwarder cấp để lấy hàng. Trước đó người nhận hàng sẽ nhận một giấy thông báo nhận hàng đến (Arrival Notice) từ hãng tàu thông qua Forwarder. 

Để lấy lệnh giao hàng, bạn cần phải chuẩn bị:  

 • Giấy giới thiệu có dấu mộc của công ty đứng tên trên giấy thông báo nhận hàng đến (1 bản gốc)  
 • Giấy thông báo nhận hàng đến (1 bản photo)  
 • Vận đơn (bản gốc nếu cần)  
 • CMND/CCCD của người đi lấy lệnh giao hàng (1 bản photo) 

Bước 2: Trong trường hợp là lệnh nối. Sau khi nhận được vận đơn và giấy báo hàng đến từ hãng tàu. Bạn phải đến hãng tàu hoặc đại lý giao nhận khác để lấy bộ chứng từ đầy đủ cùng với giấy giới thiệu từ công ty khách hàng.  

Bước 3: Đối với các hợp đồng sử dụng hình thức thanh toán bằng thư tín dụng (L/C). Nhân viên đem theo giấy giới thiệu của công ty và vận đơn gốc có ký hậu của ngân hàng khi đến hãng tàu để lấy lệnh giao hàng. Nếu nhận D/O tại đại lý giao nhận khác, thì bạn chỉ cần mang giấy giới thiệu và thông báo hàng đến là có thể nhận bộ lệnh giao hàng.

6. Nội dung có trên D/O

Các hãng phát hành khác nhau form mẫu D/O riêng. Tuy nhiên trong D/O đều có những thông tin quan trọng cần thiết, bao gồm: 

 • Tên người gửi hàng 
 • Tên người nhận hàng 
 • Tên tàu 
 • Ngày tàu đến thực tế 
 • Cảng dỡ hàng 
 • Hiệu lực của D/O 
 • Ký mã Hiệu hàng hoá, số lượng bao kiện hàng, trọng lượng và thể tích hàng hoá 
 • Hạn Dem – Det đối với hàng nguyên container  

7. Lưu ý về D/O và phí D/O

Nếu Forwarder là đại lý hãng tàu thì lệnh giao hàng được ký tên bởi FWD đó có giá trị tương tự như lệnh giao hàng từ hãng tàu chính. Lúc đó, chỉ cần có lệnh giao hàng của FWD thì người nhận đã có thể lấy hàng. 

Trường hợp vận chuyển hàng có sử dụng thêm tàu phụ, doanh nghiệp phải cần thêm lệnh nối (bản sao) của Feeder để nhận được hàng. Giấy này doanh nghiệp xuất nhập khẩu sẽ lấy từ FWD. 

 Tóm lại, D/O là một chứng từ quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu, logistics. Vạn Hải hy vọng bài viết trên đã giúp ích cho bạn trong công việc.

Bình luận
Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *