Nội dung bài viết

DEM và DET là hai loại phí local charge rất phổ biến trong xuất nhập khẩu. Vậy DEM là gì? DET là gì? Trong bài viết sau đây Vạn Hải sẽ làm rõ hai khái niệm này và giúp bạn phân biệt chúng với phí STORAGE. Cùng tìm hiểu ngay nhé! 

1. DEM là gì? 

DEM là từ viết tắt của Demurrage charge, được hiểu là phí lưu container tại bãi, do hãng tàu thu từ khách hàng, sau đó đóng lại cho cảng một khoản theo thỏa thuận riêng. Phí DEM được tính bằng đơn đơn vị tiền/ngày/container. 

Mỗi hãng tàu sẽ có chính sách miễn phí khi lưu container tại bãi cho khách hàng trong một khoảng thời gian quy định. Quá thời hạn này thì hãng tàu sẽ bắt đầu tính phí cho đến ngày lấy hàng. 

Thông thường, phí DEM được miễn phí trong thời gian từ 1-7 ngày đối với container khô và 1-3 ngày đối với container lạnh. 

 • Phí DEM hàng nhập: Thời gian tính phí DEM hàng nhập được tính kế từ ngày tàu cập cảng cho đến khi khách hàng lấy container ra khỏi Cảng. 

phí dem hàng nhập khẩu

 • Phí DEM hàng xuất: Thời gian tính phí DEM hàng xuất được tính kể từ khi container được đưa vào Cảng cho đến thời gian cắt máng (Cut off time) của lô hàng. 

phí dem hàng xuất khẩu

Thực tế, hàng xuất rất ít khi phải đóng phí DEM. Phí này thường phát sinh khi lô hàng thanh lý hải quan trễ và không đi kịp chuyến tàu, container phải lưu lại Cảng chờ chuyến tàu tiếp theo. 

2. DET là gì? 

DET là viết tắt của Detention charge, được hiểu là phí lưu container trong kho của cảng, được đóng trực tiếp cho hãng tàu. Tương tự như với phí DEM, phí DET có chính sách miễn phí lưu được tính theo ngày và tùy thuộc vào chủng loại, kích thước của container. 

 • Phí DET hàng nhập: phí DET được tính kể từ ngày trả cont rỗng trễ so với thời gian miễn phí.  
 • Phí DET hàng xuất: phí DET được tính từ ngày lấy cont rỗng sớm hơn so với thời gian hãng tàu cho phép lấy. Nếu lấy trễ hơn thì không bị tính phí DET. 

phí det hàng xuất

3. Sự khác nhau giữa phí DEM và phí STORAGE? 

Phí STORAGE hay STORAGE CHARGE là phí lưu container tại bãi cảng do khách hàng đóng trực tiếp cho cảng, mà không thông quan hãng tàu.  

Về bản chất là một hình thức khác của phí DEM. Tuy nhiên, thay vì đóng cho các hãng tàu, đơn vị nhập khẩu/xuất khẩu sẽ trực tiếp đóng phí này cho hãng thay vì thông qua hãng tàu như phí DEM. 

Cũng tương tự như DEM, phí lưu kho bãi sẽ được tính khi container vượt quá thời gian Free Time theo quy định của cảng. 

4. Những lý do bị tính phí DEM, DET thường gặp trong thực tế 

Có một số nguyên nhân khiến doanh nghiệp xuất nhập khẩu phải chịu phí DEM – DET, bao gồm: 

 • Mất chứng từ: Trường hợp này rất thường xảy ra, do vận chuyển hoặc quản lý hồ sơ không chặt chẽ. Đặc biệt, nếu làm mất vận đơn thì tốn nhiều thời gian lấy lại.  
 • Trễ chứng từ: Bộ chứng từ được sử dụng để thông quan bị trễ làm kéo dài thời gian gây phát sinh chi phí. 
 • Lỗi chứng từ: Chỉ cần một trong những chứng từ nộp cho Hải quan bị sai sót thông tin và bị Hải quan yêu cầu sửa đổi, sẽ làm mất thời gian và hàng hóa có thể bị lưu kho ở bãi cho tới khi thông tin được chỉnh sửa chính xác. 
 • Khai báo Hải quan hoặc làm hàng chậm trễ: Chủ quan hoặc thiếu kinh nghiệp sẽ khiến quá trình khai báo hải quan, làm hàng bị chậm trễ dẫn đến phát sinh nhiều phí không đáng có, trong đó có thể bao gồm phí DEM, DET. 

5. Những lưu ý nên biết về phí DEM và DET 

 • Nếu hàng được đóng tại bãi thì sẽ không phải chịu phí DET. 
 • Phí DEM, DET, STORAGE tính dựa trên số ngày bị trễ, kích thước và chủng loại của container. Phí đóng container lạnh thường cao hơn rất nhiều so với các loại container khác.  
 • Thời gian miễn phí DEM, DET được tính cho cả ngày nghỉ lễ, thứ 7 và chủ nhật. Dù vậy, vẫn có những trường hợp đặc biệt được áp dụng linh hoạt cho khách hàng. 
 • Phí DEM, DET là khác nhau với các hãng tàu khác nhau. 
 • Có thể gia hạn thêm thời gian miễn phí DEM và DET trong các trường hợp sau: hãng tàu có sử dụng chính sách miễn phí, mức độ quan trọng của khách hàng như volume hàng hóa, mối quan hệ với hãng tàu,… 
 • Khi booking hàng, phải luôn làm rõ ràng về thời gian miễn phí DEM, DET tại cảng xếp, dỡ hàng. 

Như vậy, trong bài viết trên Vạn Hải đã giúp bạn hiểu rõ về phí DEM, phí DET và phí STORAGE. Đồng thời, nêu ra những lý do phải trả phí thường gặp trong thực tế và những lưu ý quan trọng cần biết. 

Bình luận
Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *