Nội dung bài viết

Có thể bạn để nghe về thuật ngữ Telex Release trong xuất nhập khẩu rất nhiều. Nhưng vẫn chưa hiểu rõ ý nghĩa và vai trò của nó. Vậy Telex Release là gì? Trong bài viết dưới đây Vạn Hải sẽ giới thiệu tất tần tật về Telex Release. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

telex-release-la-gi

1. Telex Release là gì?

Telex Release là một hình thức giao hàng cho người nhận hàng (Consignee) mà người gửi hàng (Shipper) không cần phải gửi Original Bill cho Consignee. Điều này giúp cho việc nhận hàng trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn, đặc biệt trong trường hợp người nhận hàng không yêu cầu lấy bill gốc. 

Trong thực tế, Telex Release được vận hành bằng cách hãng tàu (forwarder) gọi điện cho đại lý để giải phóng hàng. Cùng với đó, đơn vị sẽ cung cấp bản “Surrender Bill” cho bên shipper gửi hàng. Hiện nay, email là phương tiện liên lạc phổ biến được các hãng tàu sử dụng. 

2. Khi nào người gửi hàng/người xuất khẩu yêu cầu Telex Release?

Việc sử dụng vận đơn Telex Release là cần thiết trong một số trường hợp đặc biệt. Dưới đây là 03 trường hợp phổ biến mà Telex Release được sử dụng:  

  • Khi người nhận hàng tại điểm đến là văn phòng đối tác của người gửi hàng và không có cuộc đàm phán nào liên quan đến vận chuyển hàng – do đó, không cần Vận đơn Gốc tại điểm đến. 
  • Khi người gửi hàng không xử lý chứng từ kịp thời. Hàng hóa đã đến hoặc sắp đến nơi nhận nhưng bộ chứng từ hốc lại chưa đến kịp thời. 
  • Một trường hợp hiếm đó là khi người NVOCC yêu cầu Telex Release từ hãng tàu. Điều này giúp đại lý phát hành Vận đơn nhà của mình cho khách hàng của mình. 

3. Vai trò của Telex Release

Telex Release được sử dụng làm Surrender bill trong điều kiện bắt buộc là phải trả lại bill gốc cho người phát hành. Tuy nhiên, việc xuất Surrender Bill sẽ phải trả một khoản phí được quy định bởi công ty vận chuyển (đơn vị phát hành). 

Để lập Surrender Bill, trước tiên cần phải trả lại đúng 3 hóa đơn gốc và yêu cầu Telex Release để xuất hàng và nhận phiếu chuyển hàng.  

Tóm lại, hiểu đơn giản Telex Release là phương thức gửi hóa đơn được thực hiện bởi hãng tàu hoặc đơn vị giao nhận hàng hóa, nơi người gửi hàng liên lạc với đại lý nhận hàng để giao hàng. Sau đó, người gửi hàng sẽ nhận được một hóa đơn hoàn tiền với nội dung tương tự như hóa đơn gốc, nhưng có thêm surrender. 

4. Ưu và nhược điểm của Telex Release Bill

Hình thức giao hàng Telex Release Bill có những ưu và nhược điểm riêng, và người dùng cần hiểu rõ để áp dụng phương thức này một cách hiệu quả. Dưới đây là những ưu và nhược điểm của Telex Release: 

4.1. Ưu điểm 

  • Hàng hóa được vận chuyển và nhận nhanh hơn so với các phương thức vận chuyển thông thường, giúp các khâu tiếp theo diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn; 
  • Chứng từ kèm theo vẫn có surrender bill để bổ sung kèm theo hợp đồng để chứng minh sử dụng dịch vụ vận chuyển của đơn vị, đảm bảo hoạt động của đơn vị là hợp pháp; 
  • Người gửi hàng vẫn có quyền giữ lại hàng ngay cả khi consignee đã được thông báo về việc hàng đã đến. Điều này là khác biệt so với phương thức thông thường. 

4.2. Nhược điểm 

Một nhược điểm của Telex Release là chi phí phát sinh.  

Vậy phí telex release ai chịu? Phí telex release sẽ do người xuất khẩu chịu và chịu một khoản dao động từ 25$ đến 30$ cho mỗi Bill. Với mức phí quy định như vậy, người xuất khẩu có thể tính toán được chi phí phát sinh khi sử dụng dịch vụ vận chuyển theo phương thức này. 

5. Sự khác biệt giữa Telex Release và Telex Express

Telex Release và Telex Express thường bị nhầm lẫn với nhau, dưới đây Vạn Hải sẽ giúp bạn so sánh hai loại này. Tìm hiểu ngay nhé! 

5.1. Về mặt kỹ thuật 

Các loại bản phát hành Telex chỉ được dùng trong trường hợp đó là dạng phát hành vận đơn thẳng. Các loại hóa đơn giao dịch, đơn đặt hàng và gửi hàng đường biển không thuộc dạng phát hành vận đơn thẳng.  

Một số dòng cho phép phát hành telex dựa vào thỏa thuận hoặc lệnh vận đơn. Nó căn cứ vào các vận đơn gốc đã được xác minh ở vận đơn. 

5.2. Về tốc độ giải phóng hàng 

Cả hai hình thức Telex Release và Telex Express đều có tốc độ giải phóng hàng hóa nhanh hơn so với phương thức thông thường. Nếu so sánh, Telex Express sẽ có tốc độ giải phóng hàng hóa nhanh hơn so với Telex Release. Trong trường hợp cần giao hàng gấp, người nhận hàng nên sử dụng Telex Express. 

5.3. Về việc thanh toán 

Telex Express được sử dụng để đảm bảo thanh toán trong trường hợp không có bất kỳ chứng từ nào khác liên quan đến ngân hàng. Trong khi đó, Telex Release tập trung vào việc phân phối hàng đến văn phòng của người gửi nên không đặc biệt quan tâm đến việc thanh toán. 

6. Phân biệt Telex release và Surrender Bill

phan-biet-telex-release-va-surrender-bill

Điểm giống nhau: 

  • Surrender Bill cùng với Telex Release hay điện giao hàng được sử dụng để người nhận có thể chứng minh họ là chủ sở hữu hàng hóa mà không cần đến hóa đơn gốc. 
  • Đều có chức năng thay thế vận đơn gốc để nhận hàng trong trường hợp vận đơn gốc không đến kịp. 

Bảng so sánh Surrender Bill và Telex Release  

 Về Surrender Bill Về Telex Release 
Định nghĩa Người gửi hàng yêu cầu Surrender bill để yêu cầu trả lại hàng hóa mà không có vận đơn gốc (Original Bill) đã nộp tại cảng đến. Telex Release là một thông báo mà hãng tàu hoặc người giao nhận hàng hóa tại cảng gửi đến văn phòng của hãng tại cảng hoặc đại lý yêu cầu giao hàng cho người nhận mà không yêu cầu xuất trình vận đơn gốc
Thu hồi vận đơn gốc Vận đơn gốc được thu hồi lại, sau đó hãng tàu sẽ nhận yêu cầu chuyển hàng tới văn phòng cảng đích và đại lý để trả hàng cho người nhận. Hãng tàu hoặc người giao nhận phát “điện tín giao hàng” yêu cầu văn phòng hoặc đại lý tại cảng giao hàng cho người nhận hàng mà không thu hồi vận đơn gốc
Áp dụng trong trường hợp Shipper và người nhận đã làm việc nhiều lần, đã tạo được niềm tin với đôi bên và không cần đến vận đơn gốc cũng có thể trao đổi hàng hóa.  Chỉ sử dụng cho lô hàng có vận đơn gốc được in ra, thông quan và nhận hàng tại cảng. 
Vai trò Surrender Bill là mẫu hóa đơn có nội dung giống với hóa gốc để tiết kiệm thời gian cho quy trình nhận hàng Telex release là một hình thức giao hàng có vai trò như Surrender Bill 

Bình luận
Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *