Nội dung bài viết

Surrender Bill là một loại vận đơn phổ biến trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. trong bài viết này Vạn Hải sẽ giúp bạn làm rõ Surrender Bill là gì? Chức năng của Surrender Bill, đồng thời hướng dẫn các bước lên một surrender bill. Cùng khám phá ngay nhé!

1. Surrender Bill Of Lading là gì?

Surrendered Bill Of Lading có nghĩa là vận đơn xuất trình, hay vận đơn điện giao hàng. Đây là vận đơn được sử dụng để giúp người gửi và người nhận dễ dàng giải phóng hàng hóa.

Để làm Surrender Bill sẽ mất một khoản phụ phí được gọi là Telex Release Fee

surrender-bill-la-gi

Surrender Bill có tác dụng như sau:

 • Giúp consignee (người nhận) nhận hàng từ shipper (người gửi) trong trường hợp vận đơn gốc chưa thể đến tay consignee.
 • Surrender Bill có thể thay thế vận đơn gốc và giúp tiết kiệm chi phí và thời gian để phát hành, chuyển giao và lưu trữ vận đơn gốc. (Thường chỉ được sử dụng khi consignee và shipper đã có mức độ tin tưởng nhau nhất định).

2. Tại sao Surrendered Bill lại được sử dụng?

 • Với những lô hàng lớn, việc xếp dỡ và hoàn tất các chứng từ mất rất nhiều thời gian, đặc biệt khi hàng cần được nhận gấp. Trong trường hợp này, Surrendered Bill là một giải pháp lý tưởng cho cả người bán và người mua.
 • Người mua có thể nhanh chóng nhận hàng và giảm thiểu chi phí lưu kho trong trường hợp hàng hóa đã đến cảng nhưng chưa có bộ chứng từ gốc để giải phóng hàng. 
 • Tuy nhiên, loại bill này cũng có nhược điểm là tốn chi phí và chỉ nên áp dụng cho những đối tác thật sự tin tưởng và có phương thức thanh toán rõ ràng.
 • Để tránh tình trạng hàng đã được giải phóng nhưng tiền chưa nhận được, một số hãng tàu đã triển khai dịch vụ seaway bill miễn phí nhằm giảm thiểu chi phí cho khách hàng

3. Khi nào nên sử dụng Surrendered Bill?

Khi vận chuyển hàng hóa trên các tuyến ngắn, thường xảy ra tình huống hàng hóa đến cảng nhưng chứng từ bill gốc chưa đến. Việc sử dụng bill gốc trong trường hợp này sẽ gây ra chi phí lưu kho tại cảng nhập. Do đó, Surrendered Bill là giải pháp tối ưu cho cả người gửi và người nhận hàng.

Khi cung cấp telex release cho hãng tàu người gửi có thể tránh phát sinh thêm chi phí mà vẫn kiểm soát được quyền nhận hàng của người nhận. Nhờ vậy, người nhận có thể nhận hàng ngay khi hàng hóa đến cảng mà không làm chậm tiến độ và không phải chịu chi phí phát sinh nào.

Surrendered-bill-la-giai-phap-toi-uu-cho-nguoi-gui-va-nguoi-nhan-hang

4. Đối tượng nên sử dụng Surrender Bill

Surrendered Bill có thể được sử dụng bởi 04 nhóm đối tượng sau:

 • Người gửi hàng: Khi cần giải phóng hàng hóa mà không muốn trì hoãn thời gian do việc chờ đợi bill gốc, người gửi hàng có thể sử dụng surrender bill để giúp người nhận hàng nhận hàng nhanh chóng.
 • Người nhận hàng: Khi cần nhận hàng một cách nhanh chóng mà không muốn chịu các chi phí phát sinh liên quan đến việc lưu kho và bảo quản hàng hóa tại cảng nhập, người nhận hàng có thể sử dụng Surrendered BL để nhận hàng ngay khi tới cảng.
 • Các công ty logistics và xuất nhập khẩu: Các công ty này có thể sử dụng Surrendered BL để tối ưu hóa quy trình vận chuyển hàng hóa và giảm thiểu thời gian chờ đợi và chi phí lưu kho tại cảng nhập.
 • Các hãng tàu: Các hãng tàu có thể sử dụng Surrendered BL để tối ưu hóa quy trình vận chuyển hàng hóa và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

5. Hướng dẫn làm Surrender Bill Of Lading

Trong trường hợp original bill đã được phát hành, nhưng bạn muốn làm surrender bill thì thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần trả lại bộ bill gốc gồm 3 bản chính cho hãng tàu;
 • Bước 2: Đóng phí cho hãng tàu để chuyển đổi sang surrender bill;
 • Bước 3: Hãng tàu sẽ tiến hành hủy bộ bill gốc và in bộ Surrender bill có đóng dấu SURRENDERED in đậm lên bill màu đỏ hoặc xanh.
 • Bước 4: Hệ thống hãng tàu nơi gửi sẽ thông báo telex release cho người nhận để giải phóng hàng. Bên giao hàng có thể sử dụng các phương thức liên hệ khác như email hoặc truy cập vào hệ thống,…
 • Bước 5: Gửi Surrendered bill cho người nhập khẩu. Bộ bill này giống với bill gốc nhưng không có chữ ký “Original”, thay vào đó là dấu SURRENDERED, tương tự như bản copy.

6. So sánh Original Bill of Lading và Surrender Bill of Lading

Dưới đây là bảng so sánh Original Bill và Surrender Bill:

 Original Bill of Lading (Bill gốc)  Surrender Bill of Lading 
Định nghĩa  Tài liệu vận chuyển hàng hóa trên biển ban đầu Tài liệu thay thế cho Bill gốc khi hàng hóa đã được giao cho người nhận hàng và Bill gốc đã được trả về 
Giá trị  Tài liệu chứng nhận quyền sở hữu hàng hóa Tài liệu chỉ chứng nhận rằng Bill gốc đã được trả về và hàng hóa đã được giao cho người nhận hàng 
Sử dụng  Sử dụng để thực hiện các giao dịch thương mại và thanh toán  Sử dụng khi hàng hóa đã được giao cho người nhận hàng và Bill gốc đã được trả về 
Quyền lợi  Chủ hàng hoặc người được ủy quyền có quyền sử dụng Bill gốc để yêu cầu vận chuyển, nhận hàng và thanh toán Chủ hàng hoặc người được ủy quyền không thể yêu cầu vận chuyển, nhận hàng hoặc thanh toán bằng SBL 
Phát hành  Phát hành bởi hãng tàu hoặc chủ hàng  Chủ hàng hoặc người được ủy quyền có thể yêu cầu hãng tàu phát hành SBL khi Bill gốc đã được trả về 
Điều kiện sử dụng  Bill gốc cần phải được gửi đến người nhận hàng trước khi hàng hóa được giao  SBL chỉ có giá trị khi Bill gốc đã được trả về 

 

Mất mát  Nếu Bill gốc bị mất hoặc bị hư hỏng, chủ hàng hoặc người được ủy quyền phải yêu cầu phát hành tài liệu thay thế  Nếu SBL bị mất hoặc bị hư hỏng, chủ hàng hoặc người được ủy quyền phải yêu cầu hãng tàu phát hành tài liệu thay thế 
Tác động tới quyền sở hữu  
 
Nếu Bill gốc được chuyển cho người khác, người đó có thể yêu cầu vận chuyển, nhận hàng và thanh toán  SBL không có giá trị quyền sở hữu hàng hóa, do đó không thể được chuyển cho người khác để yêu cầu vận chuyển, nhận hàng và thanh toán 

7. Lưu ý khi sử dụng Surrendered BL

Mặc dù Surrendered bill mang lại nhiều lợi ích cho shipper và consignee, nhưng khi sử dụng loại bill này cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

 • Không thể áp dụng thanh toán L/C, do đó shipper cần thu tiền trước khi gửi hàng để tránh những rủi ro không đáng có.
 • Chi phí phát hành Surrendered bill cao hơn so với chi phí phát hành bill gốc.
 • Surrendered BL không có giá trị chuyển nhượng, do đó không thể sử dụng lô hàng để đặt cọc ngân hàng với mục đích lấy vốn xoay vòng.
 • Shipper chỉ nên sử dụng Surrender bill khi đã được chuyển hết tiền hàng hoặc giữa hai bên có mối quan hệ đặc biệt tin tưởng để tránh xảy ra những vấn đề không mong muốn. Nếu shipper và consignee đặc biệt tin tưởng nhau, thì hiện nay một số hãng tàu có thể cung cấp seaway bill không tốn phí, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Tóm lại, Surrendered Bill là một loại vận đơn đặc biệt trong giao hàng xuất nhập khẩu, dùng để thay thế cho Original bill khi hàng đã được giao. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Bình luận
Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *