Điều kiện CFR là gì? Nội dung điều khoản CFR Incoterms 2020 quy định nghĩa vụ và chi phí của các bên tham gia trong hợp đồng ngoại thương như thế nào? Và cách sử dụng điều kiện CFR hiệu quả. Tất cả sẽ được Vạn Hải giải đáp trong bài viết sau đây. Tham khảo ngay nhé!

cfr-la-gi

1. CFR là gì?

CFR là viết tắt của cụm từ tiếng anh Cost and Freight, có nghĩa là tiền hàng và cước phí. Đây là thuật ngữ trong thương mại quốc tế, quy định các nghĩa vụ, chi phí và rủi ro tương ứng liên quan đến việc chuyển giao hàng hóa từ người bán sang người mua theo tiêu chuẩn Incoterms do Phòng Thương mại Quốc tế (International Chamber of Commerce – ICC) công bố.

Điều kiện CFR quy định rằng người bán phải giao hàng lên tàu hoặc mua hàng để giao như vậy. Rủi ro về mất mát hoặc hư hỏng hàng hóa sẽ chuyển sang cho người mua khi hàng hóa được đưa lên tàu. Người bán phải ký kết hợp đồng và trả các chi phí và cước phí cần thiết để đưa hàng hóa đến cảng theo quy định. Với điều kiện này, người bán không có nghĩa vụ gì với người mua về việc ký kết hợp đồng bảo hiểm, do đó nếu cần thiết, người mua cần tự mua bảo hiểm cho hàng hóa để tránh rủi ro.

Cách dẫn chiếu điều kiện CFR trên hợp đồng ngoại thương: CFR [cảng đến quy định] Incoterms 2020

2. Giá CFR là gì? Cách tính giá CFR

Giá CFR được tính bằng tổng giá FOB (giá tại cửa khẩu của bên xuất) và và cước phí vận chuyển. Trong đó, giá FOB không bao gồm phí bảo hiểm và phí vận chuyển hàng tới cảng của bên nhập khẩu.

Để làm hợp đồng ngoại thương, làm C/O, tính chi phí để xác định giá thành sản phẩm,…Chúng ta cần biết được giá hàng hóa theo điều kiện CFR. Giá CFR được xác định bởi công thức bên dưới (Với điều kiện người bán chịu thêm khoản phí vận chuyển hàng hóa đến cảng và dỡ hàng. Và tuỳ theo thỏa thuận, người mua sẽ chịu chi phí dỡ hàng).

Giá CFR = Giá FOB + Cước phí vận chuyển

Trong đó, giá FOB là giá tại cửa khẩu nước xuất khẩu (giá này chưa bao gồm phí bảo hiểm và vận chuyển hàng hóa tới cảng của người mua).

3. Nội dung điều kiện CFR Incoterms 2020 

noi-dung-dieu-kien-cfr-incoterms-2020

3.1. Quy định về chi phí các bên phải chịu theo điều kiện CFR

Người bán chịu:

 • Mọi chi phí liên quan đến việc vận chuyển hàng tới cảng và bốc, xếp hàng lên phương tiện chuyên chở;
 • Chi phí liên quan đến làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa;
 • Chi phí thuê phương tiện vận tải để chở hàng đến cảng đích;
 • Chi phí vận tải hàng hóa qua các nước quá cảnh theo hợp đồng vận tải;
 • Chi phí kiểm soát chất lượng, số lượng, cân nặng hàng hóa trước khi đưa hàng lên tàu;
 • Chi phí gửi các chứng từ vận tải đến cảng đích.

Người mua chịu:

 • Chi phí làm hàng tại cảng đích và vận chuyển về kho;
 • Các chi phí liên quan đến thủ tục nhập khẩu hàng hóa;
 • Local Charges tại cảng đích trừ những chi phí mà người bán đã trả cho bên vận tải;
 • Các chi phí phát sinh về thủ tục hải quan nếu có tại các nước quá cảnh;
 • Chi phí phát sinh do người mua không kịp hay không thông báo chính xác cho người bán về thời điểm và địa điểm nhận hàng;
 • Các chi phí liên quan đến kiểm tra hàng hóa trước khi xuất khẩu trừ khi các thủ tục này là của cơ quan có thẩm quyền nước xuất khẩu.

2.2. Quy định về nghĩa vụ các bên phải chịu theo điều kiện CFR

Nghĩa vụ của người bán

 • Thuê tàu để vận chuyển hàng hóa;
 • Kiểm soát chất lượng, trọng lượng, số lượng hàng hóa trước khi giao lên tàu;
 • Giao hàng lên trên phương tiện vận tải an toàn;
 • Gửi bản gốc các chứng từ vận tải và bản điện tử chứng từ đến cảng đích cho người mua;
 • Đóng gói hàng hóa đúng cách để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình vận chuyển;
 • Chịu tất cả các chi phí và rủi ro để cung cấp thông tin cần thiết cho người mua, mua bảo hiểm hàng hóa.

Nghĩa vụ của người mua

 • Chịu mọi rủi ro với hàng hóa sau khi tàu đã cập cảng đích;
 • Nhận hàng theo đúng thời gian và địa điểm hai bên đã quy định;
 • Làm thủ tục hải quan để nhập khẩu hàng hóa;
 • Thông báo cho người bán chính xác về thời gian nhận hàng và địa điểm nhận hàng thuộc cảng đích.

4. Hướng dẫn sử dụng điều kiện CFR trong incoterms 2020

Điều kiện CFR Incoterm 2020 được sử dụng với một số điều kiện như sau:

Về phương thức vận tải

Điều kiện CFR Incoterm được áp dụng với phương thức vận tải đường biển và đường thủy nội địa. Cụ thể, điều kiện CFR không phù hợp để áp dụng khi hàng hóa đã được giao cho bên vận chuyển trước khi hàng được xếp dỡ lên tàu. Ví dụ, hàng đóng trong container thường được giao tại bến bãi ở cảng. Trong trường hợp này thì sử dụng điều kiện CPT sẽ thích hợp hơn CFR.

Chuyển giao hàng hóa và rủi ro (CFR – Cost and Freight)

Tiền hàng và cước phí trong CFR Incoterm 2020 do người bán chịu trách nhiệm thanh toán trước khi giao hàng lên tàu. Cụ thể, người bán phải ký hợp đồng và trả các khoản chi phí, cước phí cần thiết để đưa hàng lên cảng theo đúng quy định, đồng thời tránh được những mất mát hay hư hỏng hàng hóa trong quá trình chuyển giao hàng hóa lên tàu.

CFR Incoterm 2020 có hai cảng quan trọng, cụ thể là cảng đi nơi hàng hóa được xếp dỡ và giao lên tàu; Và cảng đến theo quy định. Rủi ro được chuyển giao từ người bán sang người mua khi hàng được chuyển lên tàu. Tuy nhiên, người bán còn chịu thêm trách nhiệm ký kết hợp đồng vận tải để đưa hàng tới cảng đích.

Điều kiện Incoterm CFR có 2 điểm giới hạn. Rủi ro và chi phí trong quá trình vận chuyển được phân chia ở hai nơi khác nhau, nhưng hợp đồng chỉ nêu rõ cảng đến, không chỉ ra cụ thể cảng xếp hàng, mà đây lại là quá trình dễ xảy ra rủi ro. Vì vậy, các bên cần có những thỏa thuận và quy định cụ thể, chi tiết khi ký kết hợp đồng để đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên.

Chi phí dỡ hàng tại cảng đích

Trong hợp đồng vận tải người bán đã ký kết sẽ bao gồm cả chi phí dỡ hàng tại cảng đi đến cảng đích. Trừ trường hợp hai bên đã có thỏa thuận trước đó về việc người bán sẽ được hoàn trả tiền phí, cước phí sau khi người mua nhận hàng.

Các bên cần xác định rõ ràng cụ thể địa điểm tại cảng đến đã thỏa thuận và mọi chi phí cho đến địa điểm đó sẽ do người bán chịu. Người bán nên ký hợp đồng vận tải đến đúng địa điểm này. Nếu hợp đồng vận tải đã thỏa thuận người bán phải chịu chi phí liên quan đến việc dỡ hàng tại địa điểm ở cảng đến thì người bán không có quyền đòi người mua hoàn trả lại, trừ khi hai bên có thỏa thuận khác.

Nghĩa vụ thông quan xuất khẩu, nhập khẩu

Điều kiện CFR yêu cầu người bán phải thực hiện thủ tục thông quan xuất khẩu hàng hóa (nếu cần). Tuy nhiên người bán không có nghĩa vụ thông quan nhập khẩu hoặc thông quan quá cảnh tại nước thứ ba mà hàng hóa đi qua, không có nghĩa vụ trả thuế nhập khẩu hay chi phí làm thủ tục thông quan nhập khẩu.

5. Khi nào nên sử dụng điều kiện CFR?

Khi nào nên sử dụng và để sử dụng điều kiện CFR hiệu quả tốt nhất trong các giao dịch thương mại quốc tế, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Điều kiện CFR thường được sử dụng cho vận tải đường biển và đường thủy nội địa. Do đó, nếu giao hàng qua hai đường này thì bạn nên lựa chọn điều kiện CFR;
 • Theo quy định của điều kiện CFR, người bán dù giao hàng đến cảng nội địa (cảng khô, cảng cạn) hay các cảng biển lớn thì chỉ hoàn thành hết trách nhiệm khi hàng hóa đã được xếp lên tàu;
 • Người bán chịu cước phí vận chuyển hàng đến cảng đích, nhưng rủi ro về hàng hóa trong khi vận chuyển trên biển và trong nội địa của nước nhập khẩu sẽ do người mua chịu trách nhiệm.

6. So sánh điều kiện CFR và CPT trong Incoterms 2020

Hai điều kiện CFR và CPT Incoterms 2020 sẽ có những điểm chung và những điểm riêng khác nhau nhất định, cụ thể:

Điểm khác nhau giữa điều kiện CFR và CPT

 • Điều kiện CFR chỉ dùng được cho phương thức vận tải đường biển – đường thủy nội địa. Trong khi đó điều kiện CPT lại có thể áp dụng cho mọi phương thức vận tải hàng hóa;
 • Theo CFR Incoterms 2020, người bán sẽ hoàn thành hết trách nhiệm khi hàng hóa đã giao và nằm đầy đủ trên tàu. Còn theo CPT Incoterms 2020 thì người bán sẽ hết trách nhiệm khi hàng hóa đã được giao cho người chuyển chở ở bất cứ địa điểm theo thỏa thuận, không bắt buộc phải là trên tàu.

Điểm giống nhau giữa điều kiện CFR và CPT

 • Người mua chịu trách nhiệm về rủi ro hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển trên biển. 
 • Người bán phải thực hiện thông qua xuất khẩu và người mua phải thực hiện thông qua nhập khẩu;
 • Người bán phải thuê tàu để vận chuyển hàng hóa đến điểm đích tại nơi người mua yêu cầu;
 • Chi phí bốc dỡ tại đầu đi do người bán chi trả và ở đầu đến là do người mua chi trả.

Vạn Hải đã chia sẻ đến bạn đọc những kiến thức liên quan đến CFR là gì?, nghĩa vụ và quyền lợi của người bán/người mua. Trong xuất nhập khẩu, các điều khoản Incoterms có vai trò đặc biệt quan trọng, vì vậy việc hiểu rõ từng điều khoản là điều cần thiết. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào vui lòng để lại câu hỏi ở phần bình luận, Vạn Hải sẽ cố gắng giải đáp cho bạn.

Một số điều kiện Incoterms 2020 khác: FOB, CPT, DAPEXWDDPCIFFCA FASCIPDPU
Bình luận
Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *