Incoterms 2010 và Incoterms 2020 có những sự khác biệt nào? Trong bài viết này Vạn Hải sẽ so sánh Incoterms 2010 và 2020 để thấy rõ những điểm thay đổi mới của phiên bản Incoterms 2020. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Đầu tiên để biết rõ sự thay đổi bạn nên nắm bắt được nội dung tóm tắt chi tiết 11 điều kiện Incoterms 2020

So sánh Incoterms 2010 và Incoterms 2020

So sánh Incoterms 2010 và 2020

Trong phiên bản Incoterms 2020, có hai điểm thay đổi mới được nhấn mạnh hơn so với phiên bản Incoterms 2010.

Một là , điều kiện DAT (Delivered at Terminal) đã được thay thế bằng điều kiện DPU (Delivered at Place Unloaded).

Mặc dù hai điều khoản này có nhiều điểm giống nhau, tuy nhiên, trong Incoterms 2020, ICC muốn tập trung vào việc người bán hàng phải giao hàng đến một điểm đã được định trước như: bến cảng, ICD, ga tàu, hoặc một điểm bất kỳ,…

Với điều kiện DPU, người bán phải đảm bảo hàng hóa được dỡ từ phương tiện vận chuyển tại điểm giao hàng đã được thỏa thuận trước đó. Điểm khác biệt lớn nhất giữa DPU và DAT chính là sự mở rộng về địa điểm giao hàng, bao gồm bất kỳ địa điểm nào tại nước nhập khẩu mà hai bên đã thỏa thuận.

Theo điều kiện DPU, người bán sẽ phải chịu mọi chi phí, trách nhiệm và rủi ro cho đến khi hàng hóa được dỡ xuống khỏi phương tiện vận chuyển tại điểm giao hàng đã đồng ý trước đó. Các vấn đề liên quan đến bảo hiểm sẽ được hai bên thỏa thuận trong hợp đồng thương mại.

Hai là, điều khoản FCA Incoterms 2020 bổ sung nội dung cho phép nhà vận chuyển được phát hành vận đơn cho người bán khi nhận hàng từ người bán (do người mua chỉ định).

Sự thay bởi vì nội dung điều kiện FCA yêu cầu người bán giao hàng cho người vận chuyển do người mua chỉ định. Tuy nhiên, khi hai bên sử dụng phương thức thanh toán quốc tế là Tín dụng thư (L/C), vấn đề vận đơn On board sẽ gây khó khăn trong việc thanh toán.

Để giải quyết vấn đề này, theo điều khoản FCA Incoterms 2020, nếu trong hợp đồng có quy định, người mua sẽ chỉ đạo người vận chuyển đến lấy hàng và phát hành vận đơn cho người bán. Như vậy, người bán có thể dễ dàng nhận được tiền hàng khi thanh toán bằng phương thức L/C.

Những điểm khác biệt khác giữa Incoterms 2020 và Incoterms 2010

Ngoài những điểm mới được đề cập ở phần 2.1, phiên bản Incoterms 2020 còn có nhiều thay đổi quan trọng khác. Dưới đây là những điểm nổi bật khác:

  • Trong điều kiện CIF Incoterms 2020 CIP Incoterms 2020, quy định người bán phải mua bảo hiểm cho hàng hóa và loại bảo hiểm mặc định phải mua là loại (A) cho CIP, khác với Incoterms 2010 theo CIP bảo hiểm bắt buộc là loại (C).
  • Mục 9A và 9B trong Incoterms 2020 liệt kê rõ ràng trách nhiệm và chi phí của người bán và người mua.
  • Các điều khoản FCA, DAP, DPU, DDP mở rộng cho phép người mua hoặc người bán sử dụng phương tiện vận tải của mình để vận chuyển hàng hóa.
  • Bổ sung quy định về bảo mật thông tin, yêu cầu các bên phải bảo mật thông tin liên quan đến hàng hóa, giá cả và các thông tin khác liên quan đến thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng.
Bình luận
Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *