Kiểm hóa là gì? Quy trình kiểm hóa và những lưu ý quan trọng cần phải biết là gì? Tất cả những vấn đề này sẽ được Vạn Hải giải đáp chi tiết trong bài viết dưới cùng. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Kiểm hóa là gì?

kiểm hóa là quá trình cơ quan hải quan thực hiện xác minh tính chính xác của hồ sơ hải quan so với tình hình thực tế hàng hóa

Kiểm hóa là quá trình cơ quan hải quan thực hiện nhằm xác minh và kiểm chứng tính chính xác của thông tin có trong hồ sơ hải quan so với tình hình thực tế của hàng hoá hoặc vật phẩm trong quá trình thực hiện thủ tục xuất/nhập khẩu. 

Vậy, vì sao phải kiểm hóa?  

Lô hàng xuất nhập khẩu có thể bị cơ quan chức năng thẩm quyền yêu cầu kiểm hóa, bởi vì một trong những lý do sau: 

 • Tờ khai xuất khẩu hoặc nhập khẩu bị phân vào luồng đỏ, đồng nghĩa với việc lô hàng phải trải qua kiểm tra hồ sơ hải quan cùng với kiểm tra thực tế hàng hoá.  
 • Hải quan có nghi ngờ về các thông tin như tên hàng, nhãn hiệu, số lượng, model, đơn giá, mã HS code, thuế suất của hàng hoá, hoặc phát hiện vi phạm pháp luật trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan. 
 • Hàng hoá không nằm trong danh sách các đối tượng được miễn kiểm tra thực tế hàng hoá theo quy định. 
 • Hàng hoá thuộc vào các trường hợp đặc biệt khác theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. 

Vậy trong trường hợp bị yêu cầu kiểm hóa, doanh nghiệp/cá nhân thực hiện thủ tục hải quan cần phải làm gì? 

Ngay khi nhận thông tin yêu cầu kiểm tra thực tế lô hàng xuất nhập khẩu, bạn cần thực hiện 2 bước sau: 

 • Bước 1: Cung cấp bộ hồ sơ giấy cho cán bộ hải quan kiểm tra, tương tự như khi tờ khai hải quan được phân vào luồng Vàng.  Sau khi hồ sơ được kiểm tra và phê duyệt, nó sẽ được chuyển giao cho đội kiểm hóa. Khi đó, bạn sẽ chuyển sang bước 2. 
 • Bước 2: Chuẩn bị sẵn hàng hoá để cán bộ hải quan thực hiện quá trình kiểm tra thực tế.

Thời gian kiểm hóa mất bao lâu?

Theo Công văn số 19046/BTC-TCHQ 2014 thời gian kiểm hóa sẽ không mất quá 08h làm việc kể từ khi người khai hải quan, nộp và xuất trình đầy đủ hàng hóa cho cơ quan hải quan.

2. Quy trình kiểm hóa 

Kiểm tra thực tế hàng hóa có thể được tiến hành bằng 2 cách:

 • Kiểm hóa bằng máy soi.
 • Kiểm hóa bằng tay. 

2.1. Kiểm hóa bằng máy soi 

kiểm tra thực tế hàng hóa xuất nhập khẩu bằng máy soi

Trường hợp kiểm hóa bằng máy soi có thể là do hệ thống tự động phân loại, hoặc theo yêu cầu của cơ quan hải quan/cơ quan chuyên ngành khác.

 • Đầu tiên bạn cần phải đăng ký thủ tục để kéo hàng đến trạm máy soi cotainer của hải quan.
 • Sau đó, xe container sẽ chạy qua máy soi mà không cần phải cắt chì niêm phong. 
 • Dựa vào kết quả phân tích hình ảnh từ máy soi, hải quan sẽ đưa ra quyết định về việc thông quan. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ, cơ quan hải quan có thể yêu cầu tiến hành kiểm tra thủ công bằng cách mở container. 

Ưu điểm của việc kiểm hóa bằng máy soi đó là giúp tiết kiệm chi phí một lần nâng hạ cont. 

2.2. Kiểm hóa thủ công 

Hàng hóa sẽ được yêu cầu kiểm hóa thủ công khi máy soi phát hiện ra dấu hiệu đáng ngờ

Kiểm hóa thủ công, tức là cơ quan hải quan sẽ tiến hành việc mở container hàng hóa và tiến hành kiểm tra các yếu tố sau:

 • Xác nhận hàng hóa có khớp với mã HS hay không.
 • Kiểm tra tính chuẩn của tem mác.
 • Kiểm đếm số lượng hàng hóa để đảm bảo tính chính xác.
 • Kiểm tra sự tồn tại của thừa thiếu hàng hóa. 

Trong quá trình kiểm hóa thủ công, Forwarder sẽ cần tiến hành chuẩn bị chì niêm phong mới, tới cảng, tìm container cần kiểm tra, đưa container vào khu vực kiểm hóa, sau đó đợi cán bộ hải quan xuống. Bạn phải đảm bảo rằng khi cán bộ hải quan xuống, hàng hóa đã được đặt sẵn ở vị trí kiểm hóa. Khi hàng hóa đã được sắp xếp đúng vị trí, nhân công cắt chì niêm phong, sau đó xe nâng sẽ kéo hàng ra khỏi container. 

Thông thường, chỉ kiểm tra rất ít hàng hóa khoảng dưới 10%. Nếu hàng hóa không có vấn đề đáng quan ngại, hải quan sẽ mở một vài thùng hoặc kiện để kiểm tra chi tiết bên trong. Nếu phát hiện có sai phạm, chủ hàng sẽ bị yêu cầu đến Chi cục để giải quyết. 

Chú ý: Khi kiểm hóa tại khu vực bãi, đối với hàng cont sẽ không có sẵn nơi che chắn, vì vậy, chủ hàng cần quan tâm đến tình hình thời tiết cũng như nguy cơ trộm cắp.   

3. Những lưu ý quan trọng khi kiểm hóa 

Khi kiểm tra thực tế hàng hóa xuất nhập khẩu, cần lưu ý các vấn đề sau: 

 • Hàng hóa nên được chuẩn bị sẵn sàng trước khi hải quan đến để tiết kiệm thời gian cho cả hải quan và bạn. 
 • Nắm rõ các thông tin về số lượng hàng, loại bao kiện hàng, để có thể chủ động giải thích rõ ràng khi được hỏi. Nó sẽ giúp quá trình kiểm tra diễn ra suôn sẻ hơn. 
 • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết, bao gồm: chì niêm phong, dao cắt giấy, băng keo,… 
 • Cần phải chú trọng đến tem nhãn mác, bởi vì nó thường là nguyên nhân gây ra vấn đề về chất lượng. Nếu nhẹ thì sẽ bị nhắc nhở, nghiêm trọng hơn thì có thể bị xử phạt hành chính hoặc trục xuất khỏi Việt Nam (đối với hàng nhập khẩu),… 

Như vậy, trong bài viết trên Vạn Hải đã nêu rõ định nghĩa kiểm hóa là gì? Và trình bày chi tiết quy trình kiểm hóa xuất nhập khẩu. Nếu lô hàng của bạn gặp vấn đề cần hỗ trợ, đừng ngần ngại liên hệ ngay Vạn Hải nhé! 

Những bài viết có thể bạn sẽ quan tâm:

Bình luận
Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *