Nội dung bài viết

Đại lý hải quan là gì? Vì sao chủ hàng nên sử dụng dịch vụ đại lý hải quan? Trách nhiệm của đại lý hải quan và chủ hàng trong một hợp đồng dịch vụ làm đại lý hải quan là gì? Trong bài viết này Vạn Hải sẽ giải đáp những câu hỏi trên. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Đại lý hải quan là gì?

Đại lý hải quan hay còn được gọi là Đại lý làm thủ tục hải quan, là những đơn vị/công ty sẽ thay mặt cho chủ hàng hóa xuất nhập khẩu để thực hiện các quyền, nghĩa vụ khai báo và làm các thủ tục hải quan khác theo thỏa thuận trong hợp đồng với chủ hàng.

Trên thực tế, đại lý hải quan sẽ đứng tên trên tờ khai Hải Quan, đóng dấu và ký tên của mình vào ô người khai Hải Quan (đối với phần mềm ECUS4), hoặc sử dụng chữ ký số để truyền tờ khai (ECUS5 – VNACCS).

Thuật ngữ Đại lý hải quan trong tiếng anh là Customs Broker

Vì sao chủ hàng nên sử dụng dịch vụ đại lý hải quan

Việc sử dụng dịch vụ của đại lý hải quan mang lại một số ưu điểm như sau:

 • Không cần phải sử dụng chữ ký số cá nhân để duyệt ký từ xa hoặc gửi giấy tờ khống như trước đây. Thay vào đó, đại lý hải quan sẽ sử dụng chữ ký số của mình để thực hiện việc khai báo hải quan và truyền tờ khai.
 • Trách nhiệm và năng lực của đơn vị cung cấp dịch vụ đại lý hải quan thường cao hơn so với hình thức dịch vụ khai thuê.

Tuy nhiên, trong thực tế cả chủ hàng và đại lý đều có tâm lý ngại khi ký hợp đồng đại lý và ký tên trên tờ khai hải quan. Bởi vì chính sách thuế và chính sách hàng hóa xuất nhập khẩu phức tạp, khiến các bên lo ngại về khía cạnh pháp lý trong khi chưa có một Hiệp hội đại lý hải quan. Vấn đề này có thể sẽ được giải quyết trong tương lai, khi ngành hải quan triển khai hệ thống VNACCS và nâng cao phát triển dịch vụ của đại lý hải quan.

Điều kiện để trở thành Đại lý hải quan

Để được công nhận là đại lý hải quan, doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện tại khoản 1 Điều  20 Luật Hải quan, cụ thể:

 1. Đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.
 2. Trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ghi ngành nghề kinh doanh dịch vụ khai thuê hải quan hoặc dịch vụ giao giận hàng hóa xuất nhập khẩu.
 3. Phải có ít nhất 01 nhân viên đại lý hải quan.
 4. Đáp ứng điều kiện kết nối mạng máy tính với cơ quan Hải quan để thực hiện thủ tục hải quan điện tử tại các Cục Hải quan tỉnh, thành phố đã triển khai thủ tục hải quan điện tử.

Nhân viên đại lý hải quan phải đáp ứng các điều kiện sau:

 1. Là công dân Việt Nam .
 2. Có bằng từ trung cấp trở lên thuộc các ngành kinh tế hoặc luật.
 3. Có chứng chỉ về nghiệp vụ khai hải quan.

Trách nhiệm của đại lý hải quan

Trong hợp đồng cung cấp dịch vụ đại lý hải quan cho khách hàng, đơn vị là đại lý hải quan có trách nhiệm thực hiện các công việc sau đây:

 1. Ký hợp đồng thỏa thuận bằng văn bản với chủ hàng.
 2. Yêu cầu chủ hàng cung cấp đầy đủ và chính xác các chứng từ, thông tin cần thiết cho quá trình làm thủ tục hải quan của từng lô hàng xuất nhập khẩu.
 3. Làm các công việc về thủ tục hải quan theo thoả thuận trong hợp đồng, bao gồm:
 4. a) Khai, ký tên và đóng dấu trên tờ khai hải quan;
 5. b) Nộp và xuất trình bộ hồ sơ hải quan liên quan đến lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu;
 6. c) Xuất trình hàng hoá xuất nhập khẩu để cơ quan Hải quan kiểm tra.
 7. Thực hiện các công việc được ủy quyền theo hợp đồng, bao gồm:
 8. a) Đại lý hải quan là người chịu trách nhiệm nộp thuế nhập khẩu hoặc thuế xuất khẩu, các loại thuế khác, lệ phí và các khoản thu khác liên quan đến hàng hoá xuất nhập khẩu;
 9. b) Đệ trình những khiếu nại, yêu cầu xét lại hoặc điều chỉnh các quyết định của cơ quan Hải quan liên quan đến hàng hoá xuất nhập khẩu.
 10. Chịu trách nhiệm trước pháp luật trong trường hợp thực hiện không đúng các công việc được uỷ quyền, cũng như khai báo không đúng những thông tin và chứng từ liên quan mà chủ hàng cung cấp.

Trách nhiệm của chủ hàng

 1. Thỏa thuận và ký kết hợp đồng với đại lý hải quan để quy định rõ phạm vi uỷ quyền và trách nhiệm của mỗi bên.
 2. Cung cấp đầy đủ và chính xác các chứng từ, thông tin cần thiết để thực hiện thủ tục hải quan của lô hàng xuất khẩu và nhập khẩu cho đại lý hải quan
 3. Chịu trách nhiệm trước pháp luật trong trường hợp cung cấp thông tin không chính xác hoặc không đầy đủ, cũng như cung cấp các chứng từ không hợp pháp hoặc không hợp lệ cho đại lý hải quan, gây ra vi phạm pháp luật.

Nguồn: Công thông tin điện tử Bộ Tài chính

Dịch vụ đại lý hải quan của Vạn Hải Group

Vạn Hải Group là công ty cung cấp dịch vụ đại lý hải quan chuyên nghiệp và uy tín mà bạn đang tìm kiếm. Với đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm lâu năm trong ngành và mối quan hệ tốt với các cơ quan hữu quan. Cùng với hệ thống văn phòng rộng khắp, Vạn Hải có khả năng cung cấp dịch vụ trải dài từ Bắc vào Nam, đặc biệt là ở các tỉnh thành phố kinh tế trọng điểm như Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng,…

Chứng chỉ đại lý hải quan của Vạn Hải

Khách hàng sử dụng dịch vụ Đại lý hải quan của Vạn Hải Group sẽ:

KHÔNG cần lo lắng về giấy tờ, thủ tục và quy trình phức tạp.

TIẾT KIỆM thời gian cho doanh nghiệp

ĐẢM BẢO tiến độ lô hàng đúng lịch trình và an toàn đến kho của khách hàng.

TỐI ƯU chi phí với giá cạnh tranh nhất thị trường.

LUÔN hỗ trợ tư vấn dịch vụ miễn phí 24/7.

GIẢM thiểu tối đa chi phí phát sinh và các rủi ro cho khách hàng.

Tại Vạn Hải, chúng tôi có tất cả những gì bạn cần về dịch vụ đại lý hải quan và hơn thế nữa! Đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ hô biến các thủ tục, quy định phức tạp thành một quy trình đơn giản đảm bảo đúng như thời gian quy định.

Nếu bạn cần tư vấn dịch vụ đại lý hải quan của Vạn Hải Group đừng ngần ngại liên hệ online hoặc trực tiếp tại các địa chỉ văn phòng sau đây:

Văn phòng Vạn Hải TP. HCM – Dịch vụ đại lý hải quan tại TP. HCM

 • SDT: 0282.246.8686
 • Địa chỉ: Tầng 3, Khu Block C, 8-10 Tạ Hiện, P. Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức, HCM

Văn phòng Vạn Hải Đà Nẵng – Dịch vụ đại lý hải quan tại Đà Nẵng

 • SDT: 0236.353.7979
 • Địa chỉ: Tầng 6, Tòa nhà ACB, 218 Bạch Đằng, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Văn phòng Vạn Hải Hải Phòng – Dịch vụ đại lý hải quan tại Hải Phòng

 • SDT: 02253.528.582
 • Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Thành Đạt 3, số 4 Lê Thánh Tông, TP. Hải Phòng

Văn phòng Vạn Hải Quy Nhơn – Dịch vụ đại lý hải quan tại Quy Nhơn

 • SDT: 0256.365.6868
 • Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà ACB, 173-175 Lê Hồng Phong, TP. Quy Nhơn

Văn phòng Vạn Hải Chu Lai – Dịch vụ đại lý hải quan tại Chu Lai

 • SDT: 0236.353.7979
 • Địa chỉ: Xã Tam Hiệp, Huyện Núi Thành, Tỉnh Quảng Nam