Nội dung bài viết

Tra cứu tờ khai hải quan là một tác vụ quan trọng để doanh nghiệp kiểm tra trạng thái tờ khai và xác nhận xem tờ khai đã được thông quan hay chưa? Trong bài viết này Vạn Hải sẽ hướng dẫn chi tiết cách tra cứu tờ khai hải quan online. Cùng theo dõi ngay nhé! 

1. Tầm quan trọng của tra cứu tờ khai hải quan

Việc tra cứu thông tin trong tờ khai hải quan là cần thiết bởi vì nó giúp doanh nghiệp có thể theo dõi tình trạng tờ khai và đối chiếu các thông tin trên tờ khai. Điều này giúp đảm bảo quá trình thông quan hàng hóa diễn ra mà không gặp sự cố hoặc sai sót. 

Trong trường hợp phát hiện bất kỳ sự sai khác hoặc lỗi, doanh nghiệp/người tra cứu cần phải thông báo ngay lập tức cho cơ quan hải quan đường biển, đường hàng không hoặc đường bộ để đưa ra phương án điều chỉnh và xử lý tình huống kịp thời. 

Dịch vụ khai báo hải quan của Vạn Hải Group

2. Hướng dẫn tra cứu tờ khai hải quan online

Với các phương tiện vận tải hàng hóa khác nhau, để tra cứu tờ khai hải quan doanh nghiệp sẽ phải thực hiện bằng các tác vụ khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để tra cứu tờ khai hải đường biển và đường hàng không. 

2.1. Tra cứu tờ khai hải quan đường biển 

Hiện nay, doanh nghiệp có thể dễ dàng thực hiện tra cứu tờ khai hải quan trực tuyến thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan. Quy trình tra cứu bao gồm các bước sau: 

Bước 1: Truy cập trang “Cổng thông tin điện tử Tổng cục Hải quan” tại link: https://www.customs.gov.vn/index.jsp?pageId=136&cid=93. 

Bước 2: Trên giao diện tra cứu thông tin tờ khai hải quan, nhập các thông tin sau:  Số tờ khai; Mã doanh nghiệp; Số chứng minh thư; Mã Captcha. 

Bước 3: Sau khi đã điền đầy đủ thông tin, nhấn “Lấy thông tin.” Hệ thông sẽ hiển thị các thông tin và trạng thái của tờ khai mà bạn cần tra cứu. 

"Hướng

2.2. Tra cứu tờ khai hải quan đường hàng không 

Khi tra cứu thông tin tờ khai hải quan cho hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không, quy trình thường đơn giản hơn so với việc sử dụng đường biển. Người tra cứu chỉ cần truy cập trang tracking lô hàng của các hãng hàng không như DHL, UPS hay FedEx.  

Tại ô “nhập nội dung tìm kiếm,” nhập mã vận đơn và nhấn Enter. Thông tin về tờ khai hải quan và tình trạng vận chuyển lô hàng sẽ hiển thị ngay lập tức. 

Tra cứu tờ khai hải quan đường hàng không hãng DHL

3. Những lưu ý khi tra cứu tờ khai hải quan

Khi thực hiện tra cứu tờ khai hải quan, người tra cứu cần lưu ý những thông tin sau đây: 

  • Đảm bảo thông tin điền vào trang tra cứu là đầy đủ và chính xác. 
  • CMND/CCCD phải là số người đại diện pháp luật của doanh nghiệp. 
  • Để tiết kiệm thời gian hãy nhập mã xác thực Captcha một cách chính xác để tránh phải nhập lại thông tin khi mã xác thực bị sai. 
  • Nếu phát hiện bất kỳ sai sót nào về thông tin trên tờ khai hải quan, hãy thông báo ngay cho cơ quan Hải quan để có biện pháp xử lý kịp thời. 

Tóm lại, doanh nghiệp có thể tra cứu tờ khai hải quan rất dễ dàng và thuận tiện chỉ với một vài bước đơn giản.  

Bình luận
Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *