Nội dung bài viết

Nhân viên chăm sóc khách hàng – Customer service logistics (CS) đã và đang trở thành một trong những yếu tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp dịch vụ, bởi họ chính là sự quảng cáo sống động nhất cho dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp. Trong một thị trường đầy tính cạnh tranh như logistics, việc khách hàng có quyết định trung thành với công ty hay không, phần lớn là nhờ sự “chăm sóc” chu đáo của bộ phận CS. Chính vì vai trò to lớn này mà nhân viên chăm sóc khách hàng logistics hiện đang rất được doanh nghiệp săn đón. Vậy những yêu cầu và cơ hội nào sẽ dành cho các bạn muốn dấn thân vào sự nghiệp đầy hứa hẹn này?

1. Nhân viên chăm sóc khách hàng 

Nhân viên chăm sóc khách hàng – cái tên nói lên tất cả.
Tất tần tật những yêu cầu, thắc mắc của khách hàng về một lô hàng xuất/nhập khẩu – CS sẽ là người đáp ứng và giải đáp, với một mục tiêu chung là tối đa hoá sự hài lòng của khách hàng.
Tuy nhiên, không đơn thuần chỉ là thực hiện theo yêu cầu của khách, CS còn là người tư vấn, gợi ý những sự lựa chọn tốt hơn, giúp khách hàng đưa ra những quyết định sáng suốt hơn, từ đó gia tăng sự thoả mãn của khách đối với dịch vụ của doanh nghiệp.

2. Cần chuẩn bị những gì nếu muốn làm ở vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng?

Mỗi khách hàng mỗi cá tính khác nhau, vậy để có thể làm hài lòng hàng trăm khách hàng, CS cần trang bị những vũ khí bí mật gì?

2.1. Kiến thức

Muốn hiểu và giải quyết được vấn đề mà khách hàng gặp phải, CS cần phải có những kiến thức – nghiệp vụ cơ bản của ngành logistics. Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc, CS cần liên tục trao dồi và nâng cao kiến thức chuyên môn. Điều này không hề khó chút nào vì kiến thức ở khắp mọi nơi và hoàn toàn free.
Bắt đầu từ vị trí nhân viên chứng từ cũng là một ý tưởng không tồi. Chính nhờ sự trải nghiệm từ đơn giản đến phức tạp cả về kiến thức lẫn kỹ năng ở vị trí chứng từ sẽ giúp các bạn tích luỹ một lượng nghiệp vụ không hề nhỏ, là bàn đạp vững chắc để phát triển lên vị trí CS.

2.2. Kỹ năng – Customer service logistics

  • 𝐿𝑎̆́𝑛𝑔 𝑛𝑔ℎ𝑒 – 𝑐𝑎̉𝑚 𝑡ℎ𝑜̂𝑛g

Nhân viên chăm sóc khách hàng logistics là những người kiên nhẫn nhất thế giới, họ luôn sẵn sàng lắng nghe những phản hồi, tâm tư, thắc mắc hoặc thậm chí là những lời phàn nàn từ khách hàng. CS cần đặt mình vào vị trí của khách hàng để thấu hiểu, cảm nhận được vấn đề mà họ đang gặp phải, từ đó mới có thể đưa ra giải pháp thoả đáng.

  • 𝐺𝑖𝑎̉𝑖 𝑞𝑢𝑦𝑒̂́𝑡 𝑣𝑎̂́𝑛 đ𝑒̂̀

Ngành dịch vụ muôn hình vạn trạng, yêu cầu của khách hàng cũng không ai giống ai. Để “làm dâu trăm họ”, CS cần phải có kỹ năng phân tích vấn đề nhạy bén và linh hoạt để đưa ra hướng xử lý tối ưu cho cả khách và doanh nghiệp của mình. Bật mí là cảm giác mỗi khi xử lý thành công một “ca khó” cho khách hàng hạnh phúc y như vừa tỏ tình thành công vậy các bạn
Va chạm càng nhiều, kinh nghiệm càng lớn, khả năng xử lý càng “xịn xò”. Vì vậy đừng ngại dấn thân khi ở vị trí này nhé!

  • 𝐺𝑖𝑎𝑜 𝑡𝑖𝑒̂́𝑝

“Lời nói chẳng mất tiền mua – Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” chính xác là kim chỉ nam cho các bạn CS. Chính bằng ngôn từ khéo léo của mình, CS có thế khiến khách hàng “hạ hoả” và hợp tác để giải quyết vấn đề nhanh chóng hơn.
Bên cạnh đó, một chút hài hước và tính quảng giao cũng sẽ giúp các bạn CS nhận được thiện cảm của khách hàng. Ai chẳng muốn làm việc với một người vui vẻ đúng không nào?

3. Customer service logistics – cơ hội rộng mở

Nhân viên chăm sóc khách hàng logistics chính là nguồn lực cạnh tranh quan trọng của doanh nghiệp, do đó đãi ngộ dành cho các bạn vô cùng to lớn. Ngoài lương và các chế độ phúc lợi hấp dẫn, công ty luôn có chiến lược đào tạo để xây dựng đội ngũ CS chuyên nghiệp, sắc bén. Hơn nữa, khi đã nắm vững nghiệp vụ, cộng thêm khả năng nắm bắt tâm lý và làm hài lòng khách hàng, CS có cơ hội rất lớn để phát triển lên vị trí quản lý hoặc sales, mang đến cho bạn một cơ hội nghề nghiệp vững chắc cùng với nguồn thu nhập vô cùng to lớn.

Như vậy, trong bài viết trên Vạn Hải Group đã chia sẻ những yếu tố cần có ở một nhân viên chăm sóc khách hàng logistics và cơ hội rộng mở của nghề này. Hy vọng sau bài viết bạn đọc đã có những thông tin hữu ích cho sự lựa chọn nghề nghiệp của bạn.